Sống cùng dối trá

1. Thỉnh thoảng cảm thấy có chút tội nợ cho những người luôn sống trong hoài nghi, sợ bị người khác dối lừa.

Thật ra thì chúng ta nên xem sự tồn tại của những dối trá, lọc lừa như là một điều tất yếu của cuộc sống mà ta không thể phủ nhận hoàn toàn. Suy cho cùng, cảm giác tổn thương vì bị lừa dối là do chính chúng ta lựa chọn. Không ai bắt bạn mang trái tim đem cho cái đứa ưa hoa thích nguyệt những 2 – 3 lần, không ai bắt bạn đem tiền cho cái đứa hay ra vào tiệm cầm đồ (để se sua những items sành điệu) vay… Khởi đầu của mọi sự lừa dối, chẳng phải bắt đầu từ khoảnh khoắc chúng ta đặt niềm tin cho một mối quan hệ hay sao?

Đớn đau là do bản thân chúng ta chấp niệm. Nếu đủ can đảm để dứt khoát gạch bỏ những điều (và những người) làm ta tổn thương ra khỏi cuộc đời khi cảm thấy không còn xứng đáng thì trái tim làm gì có dịp rơi vỡ nhiều lần. Ngược lại, nếu bản thân không đủ mạnh mẽ để đối mặt thì hãy học cách che đi đôi mắt của mình, gạt bỏ sự lừa dối qua một bên và sống cùng nó.

2. Sống cùng dối trá – hay là một nửa sự thật – hóa ra rất đỗi dễ dàng. Bởi sự dối trá, đôi khi ẩn sau một đóa hoa, phù phiếm và lộng lẫy; mà chắc rằng, đa số chúng ta đều muốn cầm trên tay mình một đóa hoa như thế! Chẳng hạn, phụ nữ đôi khi thừa tinh tế để biết gã đàn ông mình yêu đã lên giường với đứa khác như thế nào nhưng vẫn nhắm mắt cho qua vì anh ta còn xem họ là nữ hoàng. Anh ta là gã sẵn sàng bỏ rơi nhân tình để có mặt khi nữ hoàng yêu cầu và luôn chiều chuộng, thương yêu, tôn sùng nữ hoàng để thỏa mãn ánh nhìn săm soi từ công chúng. Nữ hoàng cần gì hơn một bông hoa tô điểm cho sự phù phiếm (và ích kỷ) của mình như thế?

Đáng tiếc, phù phiếm về cơ bản là những điều không thực, một bông hoa đẹp cũng có ngày tàn. Không gì đảm bảo rằng gã đàn ông đã tôn chúng ta làm nữ hoàng sẽ tiếp tục làm điều đó đến hết cuộc đời, không gì đảm bảo rằng những con người với váo áo xinh đẹp ngày hôm nay sẽ tiếp tục ở cạnh ta ngay cả khi dải hào quang lấp lấp của hiện tại tan biến.

Dối trá, dù có ẩn mình trong lớp vỏ phù phiếm đẹp xinh đến đâu thì cũng có ngày lộ diện. Những phù phiềm trên đời đâu phải lúc nào cũng đẹp xinh!

3. Mỗi người chúng ta đều có những phần ích kỷ. Chấp nhận sống cùng những phù phiếm hư vô đôi khi chỉ vì mục đích thỏa mãn sự ích kỷ đó của mình. Đàn ông thì muốn hưởng lạc với những cô gái lạ lùng, xinh đẹp nhưng sẽ tôn một người phụ nữ học thức, biết cư xử hơn làm nữ hoàng để làm đẹp cho mình, để tô vẽ hình tượng “đàn ông hoàn hảo”. Phụ nữ lại chấp nhận sống với những dối trá vì sợ rằng khó tìm được người đàn ông nào khác chịu tôn mình làm nữ hoàng và dựng nên tượng đài “phụ nữ hạnh phúc”. Còn người trên đỉnh cao danh vọng dẫu biết những kẻ vây quanh mình vì hào quang hiện tại những vẫn rộng lòng đón tiếp như minh chứng cho quyền lực và sự đáng mến của bản thân. Số ít trong số đó can đảm từ bỏ, vì tin rằng khi bỏ đi cái cũ thì cái mới mới có cơ hội tìm đến. Phải dẹp đi những mối quan hệ bắt đầu từ dối trá để nhường chỗ cho chân thành.

4. Chúng ta chẳng nên e dè, lo sợ hay né tránh những dối trá, những chua chát của thói đời vì mỗi linh hồn đến với trường-tấn-hóa này là để học tập. Nếu bây giờ chúng ta không học được cách sống thế nào với những dối trá, những đớn đau, những chia cắt… thì  cuộc đời mà ta sẽ tiếp tục sống sau khi chết cũng phải đối mặt với những bài học đó mà thôi!

Viết cho mình.

SG, tháng 8-2015

 
Advertisements

One Comment Add yours

  1. Lâm Ngọc says:

    Nhiều khi lời nói dối cũng dễ thương đó B ! nghĩ về một mặt tích cực nào thì ta vẫn chấp nhận được những lời nói dối (không ảnh hưởng đến ai), nhưng như B viết thì dối trá..khó chấp nhận, nhưng thực tế vẫn có và có khi lại ở con số nhiều (xung quanh ta)! B này, tháng này là tháng 7 âm lịch, bỏ qua mọi muộn phiền để nghĩ về những người thân B nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s